ở chế độ cải thiện hiển thị, màu của S8 rực lên hơn so với iPhone 7 Plus

0
128

Galaxy Note S8 và S8+ vừa được Samsung xuất hiện thị trường Việt Nam vào hôm nay (19/4). bên cạnh đó, chúng tôi đã có cơ hội cầm chiếc S8 hàng xách tay từ cửa hàng Hàn Quốc trong vài ngày hoặc dưới đây là một số cảm giác ban đầu.

Chiếc S8 chúng tôi cầm nắm là bản màu tím, được nhiều người nói vui là màu tím mắm tôm. Đợt phân phối tránh hàng dựng đầu tiên ở Việt Nam hiện chưa có màu tím, chỉ có các màu vàng, xanh và vàng. tuy nhiên bản S8 hàng xách tay từ Hàn Quốc giống cùng bản S8 tránh hàng dựng là với sử dụng vi xử lý Exynos 8895, không phải là chip Snapdragon 835 như cho thị trường Bắc Mỹ.

Theo thông tin từ Samsung, siêu phẩm Samsung Note S8 giá rẻ sẽ có chi phí 18,49 triệu đồng còn bản Samsung Note S8+ có mức giá 20,49 triệu đồng, bắt đầu phân phối từ 5/5/2017.

THÍCH: Samsung Galaxy S8 có khả năng nói là siêu phẩm đẹp nhất ngày nay

Khi cầm nắm trên tay S8, cảm giác đầu tiên là sự bất ngờ. siêu phẩm có thiết kế rất đẹp, khác biệt hẳn với thiết kế đã trở nên nhàm chán trên các điện thoại vài một gần đây. Đặt cạnh chiếc iPhone 7 hay 7 Plus mới thấy Samsung đã có tiến bộ thế nào về sản xuất điện thoại. Nếu tương lai của chiếc điện thoại là làm viền mảnh thì đây là sản phẩm có dấu ấn rất lớn.

>>> Xem thêm: thay mặt kính Samsung galaxy s8 lấy ngay

Điểm cốt lõi trong thiết kế của Samsung Galaxy Note S8 đến từ màn hiện thị mới được Samsung gọi là "màn hình vô cực" (tiếng Anh là Infinity Display). Khái niệm "màn hiện thị vô cực" đã từng được hãng Dell dùng trên các mẫu laptop viền siêu mỏng dòng XPS. Ý tưởng gọi S8 là "màn hình vô cực" của Samsung có lẽ cũng tương tự, ám chỉ chiếc điện thoại có màn hình tràn ra tận mép không xuất hiện kích thước viền màn hình đâu nữa

Thực tế, màn hiện thị của S8 chưa đến mức "vô cực" tuy nhiên phải nói là các đường viền trên dưới hoặc hai cạnh được tối ưu rất tốt. Hầu như toàn bộ mặt trước trở thành màn hiện thị, cùng tỷ lệ màn hiện thị/tổng diện tích phía trước lên tới 84%. hoặc ở góc nhìn thẳng, S8 gây được cảm giác rất nhiều không còn viền dọc nữa nhờ năm bên mép màn hiện thị cong che đi cạnh siêu phẩm. nhưng nếu nhìn kỹ vào cạnh chiếc điện thoại thì viền đen một dọc màn hiện thị vẫn khá dày, khoảng trên 1mm hoặc dày hơn viền đen của chiếc Xiaomi Mi Mix.

Bên cạnh viền mỏng, S8 tạo cảm nhận cầm rất tốt: chắc chắn, trọng lượng được phân bố toàn bộ hay mép siêu phẩm phía mặt lưng bo vát ôm tay. Đường cong ở mặt trước và sau được làm đối xứng tinh tế hơn thế hệ cũ. Những ai lo rằng tỷ lệ màn hiện thị 18,5:9 sẽ khiến S8 dài hoặc trở nên kỳ quặc thì không cần phải lo nữa. Thực tế, chiếc S8 sử dụng trên tay nhỏ gọn, cân đối và không hề quá dài, chỉ có bản S8+ là dài hẳn lên so với các máy thông thường.

Song cũng lưu ý, tỷ lệ màn hình dài 18,5:9 khiến cho diện tích hiển thị thực của S8 chỉ nhỉnh hơn chút so với màn hiện thị 5.5 inch theo tỷ lệ 16:9. Tham khảo Sự thật bất ngờ về màn hình 5.8 inch trên Samsung Galaxy S8 để xuất hiện rõ hơn về sự khác biệt giữa tỷ lệ màn hiện thị 18,5:9 hay 16:9.

KHÔNG THÍCH: vân tay ở địa điểm khó bấm

Liên quan đến sản xuất, điểm chúng tôi thấy không hài lòng nhất ở S8 là vị trí đặt cảm biến vân tay bị lệch hẳn sang 1 bên tại mặt sau. Có tin tức tạo rằng Samsung chưa thể áp dụng công nghệ cảm biến vân tay trên màn hình nên phải dùng đến giải pháp tình thế là chuyển ra phía sau hay đặt tại vị trí không thuận lợi cho việc sử dụng. vị trí lệch sang cạnh trái của cảm biến vân tay gây ra 1 số hạn chế: phải cùng ngón tay khi bấm hay cá biệt là và bấm nhầm vào cụm camera dẫn đến ống kính dễ bị mờ, ảnh hưởng đến chất lượng ảnh chụp và phải lau ống thường xuyên (khi mở chương trình camera, S8 cũng luôn nhắc người sử dụng lau máy ảnh).

Điều này là rất rất tiếc bởi cảm biến vân tay của S8 là cảm biến 1 chạm hay sử dụng rất nhạy. Hơn nữa, Samsung cũng đưa vào cảm biến này 1 vài tính năng điều khiển bằng cử chỉ như quét tay lên xuống để mở và đóng thanh báo động.

Cũng liên quan đến thiết kế, có điểm chưa ưng nhỏ trên S8 là cạnh dưới được thiết kế hơi lộn xộn. Các đường nét trên cạnh đáy như các lỗ loa, cổng USB Type C hoặc giắc âm thanh được sắp xếp không thẳng hàng hoặc thiếu sự cân đối cần có trên một phiên bản đẳng cấp.

THÍCH: mở khoá bằng khuôn mặt cực nhanh

Mở khoá bằng khuôn mặt đã ra mắt trên Android hoặc laptop từ nhiều ba trước. tính năng này đã được Samsung đưa trở lại Samsung Galaxy S8. Điều ấn tượng là chức năng này hoạt động nhanh như chớp, chỉ cần giơ siêu phẩm trước mặt là màn hiện thị đã mở rồi hay hoạt động được cả thiếu sáng. Vì cảm biến vân tay được cho biết mặt lưng hay đặt tại ví trí bất tiện nên mở chiếc điện thoại bằng khuôn mặt nhanh hoặc tiện hơn khá nhiều. bên cạnh đó, phân biệt này có điểm yếu là không an toàn vì đã có người đánh lừa được bằng hình ảnh chụp và cả khi người tiêu dùng ngủ và nhắm mắt thì S8 vẫn mở khóa nếu đưa siêu phẩm ra trước mặt. Bản thân Samsung xác nhận cách thức bảo mật này không an toàn như vân tay hay quét mống mắt.

>>> Coi thêm: thay mặt kính Samssung galaxy Note 8 chính hãng

KHÔNG THÍCH: mống mắt an toàn nhưng sử dụng chưa thật tiện

tính năng quét mống mắt có trên Galaxy 7 đã được Samsung tích hợp trên Samsung Galaxy Note S8 hay có cải thiện lớn về tốc độ nhận diện cũng như không gian trải nghiệm thiết lập. Về độ an toàn, cảm biến vân tay và quét mống mắt được tạo là ưu việt hơn nhiều đối với mở khoá bằng khuôn mặt. Tuy vậy, quét mống mắt khó cầm hơn, đòi hỏi người sử dụng phải giữ chiếc điện thoại ở khoảng cách chọn gần mặt (khoảng 25-35cm), phải mở to mắt để kích hoạt và khó dùng khi đeo cảm ứng có gọng, kính cảm ứng áp tròng hay khi ngược sáng mạnh. hoạt động này mất nhiều thời gian hơn so với vân tay và mở khoá bằng khuôn mặt. người sử dụng phải mất đến ba bước gồm mở sáng màn hiện thị, vuốt lên để kích hoạt và cuối cùng là chờ hệ thống xử lý nhận diện mống mắt. nâng cao ngày 20/04: Samsung mới có một bản update cho phép không cần phải vuốt lên để kích hoạt mở khóa bằng mống mắt.

THÍCH: màn hiện thị hiển thị đẹp, nhiều chế độ màu sắc

Ngay sau khi phân phối ra ở Hàn Quốc, nhiều người phàn nàn màn hình của S8 bị hiện tượng ám đỏ. Phía Samsung khẳng định lỗi đó có thể chỉnh sửa trong phần thiết lập, tuy vậy cũng có nhiều người tiêu dùng cho rằng họ đã điều chỉnh theo chỉ dẫn của nhà thiết kế tuy nhiên vấn đề vẫn không tối ưu.

tại chế độ tối ưu hiển thị, màu sắc của S8 rực lên hơn đối với iPhone 7 Plus

chiếc điện thoại chúng tôi cầm nắm là smartphone nhập từ nhật bản từ Hàn Quốc song không bị hiện tượng ám đỏ. tại chế độ mặc định (cải thiện hiển thị), chiếc điện thoại thể hiện gam màu đỏ hoặc xanh hơi đậm lên khá rõ rệt khi so cùng màn hình của iPhone 7 Plus. Tuy vậy, đây là phổ thông thường của tấm nền tảng AMOLED: màu sắc đậm, rực lên trông nịnh mắt hơn mức thông thường, màu trắng hiển thị rất đen và độ tương phản cao. Nếu muốn hiển thị màu cân bằng thì smartphone có chế độ đơn giản tái tạo màu rất chuẩn xác, gần tương đương với màn hình iPhone 7 Plus khi đặt cạnh nhau để so sánh. Ngoài ra, màn hình của S8 cũng có thể nhìn tốt ngoài trời hay góc nhìn rất rộng.

KHÔNG THÍCH: tỷ lệ 18.5:9 vẫn có 1 số hạn chế

Trước tiên, phải thừa nhận là tỷ lệ mới 18.5:9 của S8 khiến tạo thiết bị có chiều ngang rất nhỏ gọn, chỉ nhỉnh hơn chút đối với chiếc iPhone 7 hay đơn giản hơn phần nhiều chiếc điện thoại đẳng cấp khác ngày nay. Đây có lẽ là lý ưu điểm lớn nhất của tỷ lệ dài 18,5:9 và cũng là lý do Samsung trang bị chuẩn tỷ lệ này trên phiên bản để đảm bảo S8 có màn hình lớn (5.8 inch) nhưng vẫn dễ sử dụng.

bộ phim, trờ chơi tỷ lệ 16:9 bình thướng sẽ có viền đen tại ba mép

Khi cải thiện tạo hết viền đen thì nội dung tại mép như logo VnReview đã bị cắt mất

Dù thế, hầu hết các ứng dụng, nội dung phổ biến ngày nay đặc biệt là bộ phim hoặc trờ chơi lại chưa tương thích cùng tỉ lệ mới này. hầu hết thời gian sử dụng, quý vị sẽ phải chấp nhận 2 vạch đen thừa ra 2 bên màn hiện thị (giống như việc xem nội dung 4:3 trên màn hiện thị 16:9). Mặc dù Samsung cũng đã tích hợp những tính năng giúp tự động phóng lớn hình ảnh để vừa khít với tỉ lệ 18.5:9 trên S8 nhưng đây mới chỉ là giải pháp tình thế. Khi phóng lớn một phần nội dung ở các cạnh sẽ bị cắt mất, 1 số tựa trờ chơi bị méo hình hoặc các nút bấm trên màn hiện thị không hiển thị đầy đủ.

THÍCH: hệ điều hành nâng cấp hay không gian trải nghiệm mới rất đơn giản

hệ điều hành trên S8 được cập nhật bản Android 7 mới hoạt động rất mượt mà. giao diện màn hình chính được sản xuất lại tối giản, chỉ còn 1 vài phím tắt chương trình được giữ lại trên màn hình với cùng widget thời tiết trông rất thoáng đặt chính giữa. Khay chương trình được ẩn khỏi màn hiện thị, mở ra hoặc đóng lại bằng cách quét lên hoặc xuống trên màn hiện thị chính, tích hợp luôn thanh tìm kiếm ứng dụng hay tập tin tiện lợi.

KHÔNG THÍCH: vẫn tham cài sẵn nhiều ứng dụng trùng lắp

1 vấn đề Samsung bị chỉ trích lâu nay vẫn tồn tại trên S8 là có quá nhiều chương trình cài sẵn, trong khi đó có những ứng dụng không thật cần thiết hoặc trùng lắp cùng chương trình cùng chức năng của Google. Chẳng hạn, Samsung vẫn cài sẵn trình duyệt web, chương trình email, xem ảnh. Trong số các ứng dụng trùng lắp, có nhiều thứ của Google tốt hơn nhưng Samsung lại không cho người dùng xoá hoàn toàn những chương trình không sử dụng đến tạo nhẹ điện thoại mà chỉ cho vô hiệu chúng.

THÍCH: hiệu năng mượt mà, dung lượng pin khá "trâu", chạy không nóng

Được tích hợp những phần cứng cao cấp nhất hiện nay như SoC Exynos 8895 do chính Samsung phát triển cùng 8 nhân (4 nhân tùy biến xung nhịp 2.3 GHz hoặc 4 nhân Cortex A53 xung nhịp 1.7 GHz), nhân đồ họa Mali-G71 MP20, làm trên tiến trình 10nm FinFET, đi kèm 4GB RAM, 64GB dung lượng bộ nhớ trong, Samsung Note S8 đem đến hiệu năng rất mượt mà, nhanh nhẹn trong mọi Thao tác.

Sau sự cố Note 7, nhiều người quan tâm S8 có bị nóng hay có nguy cơ cháy nổ hoặc không? Trong thời gian sử dụng vài ngày, chúng tôi xuất hiện siêu phẩm không có hiện tượng quá nhiệt khi cầm bình thướng cũng như sau khi chơi các game nặng nhiều giờ đồng hồ liên tục.

Chúng tôi mới test thử dung lượng pin cùng sử dụng xem phim. hiệu quả khá ổn: siêu phẩm xem phim liên tục được 14 giờ 17 phút từ lúc dung lượng pin đầy đến khi còn 10%, nhỉnh hơn chút so với thế hệ Galaxy Note S7 cũ (12,25 giờ).

KHÔNG THÍCH: Bixby vẫn chưa có nhiều công dụng

Trong lễ xuất hiện S8/ S8+, Samsung tự tin tuyên bố trợ lý ảo mới của họ mang tên Bixby với tương đối nhiều tính năng đầy mang nhiều hứa hẹn. Tuy nhiên, sau đó tránh hàng dựng điện tử Hàn Quốc lại thông báo Bixby chưa thể sử dụng được hết các chức năng như quảng bá. Bixby hiện không có có thêm giọng nói, một chức năng được coi là quan trọng bậc nhất trên các trợ lý ảo khác ngày nay như Google Assistant hay Siri. Không có tính năng này, Bixby cũng chỉ giống như chức năng BlinkFeed của HTC hay Google Now khi cố gắng cung cấp những tin tức tiện lợi tạo người sử dụng như tin tức, thời tiết, lịch biểu, nhắc nhở. Thực chất, việc cầm Google Assistant trên S8 còn ấn tượng hơn nhiều đối với Bixby.

Bixby cũng được trang bị cả vào camera của S8 nhằm cung ứng chức năng nhận diện vật thể và cho biết các đề xuất thích hợp như mua sắm, tìm kiếm hình ảnh liên quan, khám phá vị trí nhưng những tính năng cũng sử dụng chưa ổn định và nhận diện còn hạn chế.

Trên đây là vài cảm giác ban đầu sau vài ngày sử dụng sản phẩm. Các đánh giá chi tiết hơn sẽ gửi tới khách hàng đọc trong vài ngày tới, nhất là những review về camera, âm thanh, cấu hình và thời lượng pin

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.