VNPT – đặt nền móng cho phát triển internet Việt Nam

0
243

Tiên phong cung cấp dịch vụ internet

Hạ tầng mạng internet ở Việt Nam được xây dựng bằng những “viên gạch” đầu tiên với 64kbps kết nối quốc tế cho khoảng 300 người sử dụng với hai hướng chủ yếu là Mỹ và Australia. Vào thời điểm đó, VNPT không chỉ là nhà cung cấp cổng truy nhập internet duy nhất mà còn là một trong 4 nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) đầu tiên của Việt Nam. Năm 2003, VNPT đi đầu trong việc triển khai mạng viễn thông thế hệ mới (NGN) trên mạng đường trục, cho phép triển khai nhiều dịch vụ tích hợp, đáp ứng sự phát triển nhanh chóng của internet và các ứng dụng trên nền băng rộng. Đặc biệt, tháng 5-2003, VNPT chính thức cung cấp dịch vụ internet băng rộng ADSL trên quy mô toàn quốc với thương hiệu MegaVNN. Đây được xem là dịch vụ truy cập internet tốc độ cao đầu tiên tại Việt Nam, đưa internet Việt Nam bước sang một giai đoạn phát triển mới với số lượng người dùng tăng nhanh…

Bên cạnh đó, VNPT còn tập trung phát triển internet băng rộng di động, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao. Mạng VinaPhone đã đi đầu cùng với MobiFone nhanh chóng triển khai dịch vụ 3G tại tất cả các tỉnh, thành phố. Năm 2010, VNPT tiếp tục trở thành doanh nghiệp tiên phong về băng rộng di động khi triển khai thử nghiệm công nghệ 4G (LTE) tại Hà Nội. Đến tháng 11-2016, VNPT là doanh nghiệp viễn thông tiên phong cung cấp dịch vụ 4G, chính thức ghi tên Việt Nam lên bản đồ 4G thế giới.

Đến nay, mạng lưới internet của VNPT đã kết nối tới 63 tỉnh, thành phố, có tổng lưu lượng internet đi quốc tế lên tới gần 1.700 Gbps. Cùng với đó, mạng băng rộng di động 3G, 4G phủ sóng khắp cả nước. Mạng cáp quang FTTH (mạng băng thông rộng cung cấp các dịch vụ tốc độ cao nối đến tận nhà) hiện đã phủ sóng tới 97% số xã trên cả nước.

Phát triển các dịch vụ trên nền internet

Cùng với việc phát triển hạ tầng, VNPT phát triển các ứng dụng, dịch vụ giá trị gia tăng trên nền mạng băng rộng. Tháng 3-2009, VNPT đã được Thủ tướng Chính phủ tin tưởng giao nhiệm vụ cung cấp hạ tầng mạng phục vụ phiên họp thường kỳ của Chính phủ.

Theo ông Nguyễn Hồng Hải, Trưởng ban Nghiên cứu và Phát triển thị trường VNPT, trong lĩnh vực giáo dục, hơn 12.000 trường học trên cả nước hiện đang sử dụng Hệ thống quản lý trường học VnEdu của VNPT để quản lý điểm, quản lý các kỳ thi, lập thời khóa biểu, trao đổi với phụ huynh học sinh. Trong lĩnh vực y tế, phần mềm quản lý khám chữa bệnh VNPT-HIS đang giúp giảm đáng kể thời gian chờ khám, chờ làm thủ tục của bệnh nhân, đơn giản và minh bạch hóa việc thanh toán bảo hiểm y tế tại hơn 7.000 cơ sở y tế, bệnh viện đa khoa trên cả nước.

Đến nay, VNPT phát triển một hệ sinh thái chính phủ điện tử hoàn chỉnh và xây dựng một hạ tầng mạnh, tạo nền tảng vững chắc để xây dựng chính phủ điện tử. Bộ Giải pháp chính phủ điện tử của VNPT đang được triển khai tại rất nhiều tỉnh thành phố trên cả nước. Đó là, Hệ thống một cửa điện tử liên thông (VNPT-iGate) đang triển khai ở gần 1.300 đơn vị; Hệ thống quản lý văn bản và điều hành (VNPT-iOffice) triển khai ở gần 2.000 đơn vị…

Trong 20 năm qua, những nỗ lực trong phát triển hạ tầng, dịch vụ để đưa internet đến với người dân của VNPT đã góp phần không nhỏ để Việt Nam trở thành quốc gia phát triển internet mạnh mẽ. Hiện Việt Nam đang nằm trong tốp đầu các quốc gia có lượng người dùng internet đứng thứ 6/35 nước và vùng lãnh thổ khu vực Châu Á và thứ 12 trên thế giới.

Nguồn: hanoimoi.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.