cách thay thế dây đàn violin đúng để có âm thanh hay

0
27

Trong quá trình sử dụng violin, mặc dù các bạn không muốn nhưng vấn đề đờn bị đứt dây rất thật sự có thể sẽ xảy ra. Trong nhiều trường hợp không phải lúc nào bạn cũng thật sự có thể mang lại cửa hàng để thay khi mà bạn hoàn toàn chắc chắn có thể tự làm được vì việc thay thế dây đờn không quá khó. Với phương pháp thay thế dây violon đúng chuẩn mà chúng tôi chia sẻ dưới đây sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc thay thế dây đờn.

tậu dây đàn violon

Trước khi tiến hành thay thế dây cho đàn vĩ cầm thì việc đầu tiên mà chúng ta cần phải làm là lựa chọn dòng dây đàn thích hợp nhất.

Trên thị trường hiện tại thật sự có rất nhiều loại dây đờn với chất lượng với mức giá tiền khác nhau, thật sự có những bộ dây chỉ vài chục nghìn và có những bộ dây lên tới cả triệu bạc. Do đó tùy vào chất lượng chiếc đờn mà bạn dùng cũng như khả năng tài chính của mình mà bạn thật sự có thể sở hữu cho mình dòng dây phù hợp với túi tiền. thông thường nếu bạn mua dây đờn chính hiệu thì đối với những dây càng đắt tiền thì thanh âm của nó sẽ càng hay nhưng điều này không đồng nghĩa với việc độ bền của dây chắc chắn đã tỷ lệ thuận với giá tiền, không gì thật sự có thể đảm bảo rằng dây của bạn không bị đứt trong quá trình dùng. Vì vậy mà bạn cần nắm được điều này để cân nhắc & sở hữu dây đờn so cho hợp lý nhất nhé.

 dây đàn violin

Các bước thay thế đây violon đúng cách

Trước khi tiến hành thay dây vĩ cầm thì bạn cần chú ý vấn đề sau: Nếu như đờn của bạn chỉ bị đứt 1 dây thì bạn chỉ việc bỏ sợi dây bị đứt đó đi, cho dây mới vào & tiến hành theo kỹ thuật thay dây. Nhưng nếu phải thay cả bộ dây thì bạn hãy tiến hành tháo & thay thế từng dây một. Thứ tự thay là thay thế 2 dây ở bên ngoài trước (dây E & G) sau đó mới thực hiện đến việc thay 2 dây bên trong (dây D và A). Việc làm như vậy sẽ giúp cho ngựa đờn của bạn không bị đổ trong khi thay dây.

Sau đây là các bước thay dây vĩ cầm mà bạn cần thật hiện:

Khâu chuẩn bị:

Khi thay thế dây đờn thì đây cũng là 1 dịp tuyệt vời để bạn thực hiện vệ sinh cần đàn của mình, vì thế bạn đừng quên bước này nhé!

Tiếp theo là đến việc tăng độ trơn tru cho khóa đàn của bạn khi vặn chỉnh dây. ổn định để làm việc này thì người ta sẽ dùng những dung dịch hoặc những thỏi sáp chuyên dụng, còn nếu bạn không thật sự có những thứ đó thì bạn cũng chắc chắn có thể sử dụng cục xà bông. Đồng thời các địa điểm dây đàn đi qua cũng cần được bôi trơn.

Tiến hành thay thế dây đờn

Sau khi làm xong bước trên thì ta đến công đoạn chính của việc thay dây đàn là cho dây đàn mới vào (bạn nhớ thực hiện thay thế theo quy trình là thay thế 2 dây G,E trước sau đó mới đến 2 dây D,A).

 Đầu tiên thực hiện móc lỗ tròn tại dây đàn vào Tailpiece, sau đó kéo dây đờn thẳng lên phía trên rồi thực hiện nhét dây vào lỗ của khóa đàn.

Tiếp theo các bạn vặn khóa đàn lại theo chiều ngược chiều kim đồng hồ 2 vòng về phía bên phải của lỗ xỏ dây rồi dừng lại. Kéo dây về phía bên trái rồi tiếp tục vặn khóa theo chiều ngược kim đồng hồ cho đến khi dây đờn đạt cao độ chuẩn, bạn cần lưu ý trong quá trình vặn khóa phải để ý xem dây đã được đặt ở đúng vị trí của nó trên ngựa đờn hay lược đờn hay chưa.

Bước cuối cùng là để ý độ thẳng đứng của ngựa đờn, nếu ngựa đàn bị xô về phía trước hoặc bị kéo về phía sau thì cần phải chỉnh lại về ví trí đúng của nó.

Như vậy là bạn đã hoàn thành các bước cơ bản & đầy đủ trong quá trình tự thay thế dây vĩ cầm của mình rồi. Trên đây là toàn bộ kỹ thuật trong việc thay thế dây đàn vĩ cầm đúng chuẩn mà chúng tôi chia sớt đến cho các em. Chúc các em thật hành tốt và tự mình thay thế được dây violon 1 giải pháp hiệu quả nhất.

>> Xem thêm: shop violin giá rẻ tphcm, shop bán violin

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.