Người đàn ông bị xẹp phổi sau khi giác hơi tại nhà

0
144
Ông Wu, sống ở Vũ Hán, Trung Quốc, mắc bệnh ở phổi hơn 10 năm nay. Ngày 7/11, vợ đã thực hiện giác hơi cho ông ngay tại nhà. Người đàn ông này tin rằng liệu pháp này có thể chữa khỏi căn bệnh đang mắc phải.
Tuy nhiên, sau khi giác hơi, mặt ông tái nhợt và được đưa đến bệnh viện Vũ Hán để cấp cứu. Bác sĩ đã cho ông Wu chụp X-quang, kết quả trên phim chụp cho thấy phổi bị xẹp và phải phẫu thuật ngay sau đó.
Tiến sĩ Xu Di, Bệnh viện Vũ Hán, cho hay 70% phổi bên phải của ông Wu bị nén lại. “Trường hợp này có thể coi là xẹp phổi. Nếu bệnh nhân không được điều trị kịp thời, có thể bị khó thở và mất ý thức”, chuyên gia này nhấn mạnh.
Nguoi dan ong bi xep phoi sau khi giac hoi tai nha
Ông Wu được bác sĩ khám tại bệnh viện. Ảnh: Daily Mail
Tiến sĩ Hao Jianbo, Bệnh viện Y học cổ truyền Trung Quốc ở Hồ Bắc, nói liệu pháp giác hơi đã làm ảnh hưởng đến phổi vốn dễ bị tổn thương của bệnh nhân. Áp suất gây ra do giác hơi có thể tạo thành bóng khí, túi khí hình thành trên bề mặt phổi. Chúng bị vỡ và dẫn đến tràn khí màng phổi.
“Đối với bệnh nhân mắc bệnh phổi, chúng tôi đề nghị không điều trị bằng liệu pháp giác hơi”, tiến sĩ Hao cảnh báo. Tràn khí màng phổi là hiện tượng không khí bị rò rỉ giữa phổi và lồng ngực. Không khí có thể xuất phát từ phổi hoặc do chấn thương nghiêm trọng ở ngực. Hiện tượng này thường gặp ở những bệnh nhân mắc bệnh hen suyễn hay xơ nang.
Tràn khí màng phổi có thể làm cho phổi bị nén dẫn đến xẹp phổi. Việc điều trị phụ thuộc lượng tràn khí màng phổi. Nếu lượng nhỏ, bệnh nhân không cần điều trị. Nếu lượng lớn, bác sĩ phải dùng bơm tiêm hút khí hoặc ống dẫn lưu màng phổi cho người bệnh.

Nguồn: kienthuc.net.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.